Thập đại danh trà Trung Hoa - 10 loại Trà ngon thượng hạng | QMG travel

Thập đại danh trà Trung Hoa

Thập đại danh trà Trung Hoa

10 loại Trà ngon thượng hạng

🌱✨☕️

Trà Đạo Trung Quốc - Khởi nguồn và vùng trồng Trà ngon nhất Trung Hoa

Nhắc đến chiếc nôi Trà Đạo, không thể nhắc đến văn hóa trà đạo Trung Quốc. Trà - thức uống tinh hoa đất trời dần trở nên một thức uống đặc trưng, phổ biến trong cuộc sống thường ngày, trong sự kiện và là cống phẩm vua chúa yêu thích.

Văn hóa trà tạo nên thập đại danh trà Trung Quốc

Nói về nguồn gốc của trà, có truyền thuyết về Thần Nông vì muốn tìm là phương thuốc giải độc mà ông trèo đèo lội suối suốt nhiều năm, thử hàng trăm loại thảo mộc và vô tình phát hiện ra cây Trà có tác dụng giải độc cho dạ dày. Đây cũng chính là truyền thuyết được sử sách lưu giữ và tương truyền đến bây giờ.

Qua nhiều giai đoạn cải biến, trà dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống. Trà dùng để giải độc, có tác dụng giải khát và giúp kích thích trí óc. Được thiên nhiên ưu đãi vùng đất Trung Hoa trồng ra những cây trà ngon, cùng sự sáng tạo của người nông dân đã tạo nên nhiều loại trà ngon thượng hạng để sử dụng trong yến tiệc, lễ tết và dâng lên vua chúa. Qua mỗi niên đại, những loại trà ngon được đánh giá là cực phẩm đều được ghi chép vào sử sách, lưu truyền hậu thế.

Thập đại danh Trà Trung Hoa: Hàng thứ nhất - Trà Long Tỉnh

Đứng đầu danh sách là Trà Long Tỉnh (tiếng Hán giản thể: 龙井茶; phồn thể: 龍井茶, bính âm: lóngjǐngchá) hay còn gọi là Trà “Giếng Rồng” được đặt theo tên một vùng trà nổi tiếng, chính là thôn Long Tỉnh, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên ưu đãi cho cây trà phát triển tốt, tạo ra loại trà chất lượng. Tương truyền, vào thời Mãn Thanh, Trà Long Tỉnh được vua Càn Long phong là hoàng trà, một loại trà biểu trưng cho hoàng đế.

Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh nổi tiếng được chế biến thủ công theo phương thức truyền thống. Giống như hầu hết các loại trà xanh khác, lá trà được hái vào buổi sáng, trải qua 4 tiếng sao khô tránh quá trình lên men. Mọi công đoạn từ hái trà, sao khô và chế biến đều được chăm chút chỉn chu bằng tay tạo ra hình dạng lá trà dẹp, chắc và kích thước đều nhau, có màu xanh non cực đẹp.

Trà Long Tỉnh đậm hương, ngọt vị bùi bùi như hạt dẻ, nước trà màu vàng nhạt lại ánh xanh. Uống rồi mà dư vị mãi không tan. Đặc trưng của Long Tỉnh là mang vị trà xanh tươi mát, đậm đà, hương thơm dịu mát dễ chịu. Khi pha các búp trà thường đứng thẳng trong nước rất đẹp mắt.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ hai - Bích Loa Xuân

Bích Loa Xuân (hay còn gọi Hách Sát Hương Nhân) được mệnh danh là đệ nhất trà xanh. Tương truyền, khi thu hoạch, lá trà gặp hơi nóng cơ thể người và đã phát ra mùi hương kỳ lạ nên được mọi người đặt cho cái tên Nhân Hương, nghĩa là mùi thơm lá trà phát ra từ cơ thể con người. Trà cũng nổi tiếng với hương vị dịu ngọt đặc trưng. Một lần Hoàng đế Khang Hy khi đi du ngoạn Thái Hồ, thưởng trà Nhân Hương cảm thấy vị trà quá tuyệt vời liền đổi tên thành “Bích Loa Xuân” để xứng với mùi vị của loại trà này.

Nước trà Bích Loa Xuân mang màu xanh ngọc, có hương thơm của trái cây và hương hoa hòa quyện. Trà được trồng làm 2 vụ xuân và đông, chỉ hái búp non và làm héo trong nhà. Bích Loa Xuân được đánh giá là loại trà có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong Thập Đại Danh Trà.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 3 - Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm có nguồn gốc tại huyện An Khê có hơn 200 năm lịch sử. Cây trà để trồng ra loại trà này vốn dĩ khó trồng, nên cần sự chăm chút tỉ mỉ trong từng giai đoạn phát triển. Cây trà ra búp bốn mùa trong năm, mùa xuân sẽ cho sản lượng nhiều nhất và vị trà thơm đượm nhất vào mùa thu.

Trà Thiết Quan Âm là một loại cực phẩm trà ô long trong thập đại danh trà. Lá trà chất lượng thì lá sẽ hơi cong, đỉnh cọng trà trông như đầu chuồn chuồn, thân xoắn, đầu còn lại trông như chân ếch. Trên bề mặt lá còn có một lớp sương trắng mỏng, gọi là “sa lục”. Lớp này có được do trà được bọc vải trắng sau khi làm khô, trải qua nhiều lần hong khô bằng nhiệt độ thấp, cafein trong trà sẽ thăng hoa và kết tinh thành lớp trên bề mặt lá. Trà Thiết Quan Âm chứa khoảng 30 loại khoáng chất khác nhau, giúp thúc đẩy tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, và trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, hương thơm của loại trà này còn có tác dụng thư giãn đầu óc.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 4 - Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Hoàng Sơn Mao Phong được ghép lại từ tên nơi quê hương “Mao Phong” và tên của dãy núi “Hoàng Sơn”. Đây là danh trà nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, vì sắc, hương, vị, hình đều độc đáo. Lá trà có lông tơ lộ rõ nên được gọi là Mao Phong, nước trà thơm ngát, màu trong suốt, vị đậm đà. Trà thường được thu hoạch vào thời gian tiết Thanh Minh là ngon nhất. Trà có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 5 - Quân Sơn Ngân Châm

Trà Ngân Châm hay còn gọi Trà Vàng Quân Sơn Ngân Châm, trà được phát hiện ở đảo Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam. Hoa trà thưởng nở vào tháng 6, cũng là thời điểm cho lá trà chất lượng nhất trong năm, thường được hái vào sáng sớm. Trà Quân Sơn Ngân Châm chia thành hai loại nhỏ là trà búp và trà tơ. Trà búp là trà mọc ở phía đông đảo Quân Sơn, thường đón ánh sáng mặt trời sớm khi sương vẫn đọng trên lá nên ít tơ hơn và cũng ngon hơn. Trà tơ là trà mọc phía tây, đón ánh sáng muộn, ban đêm lại chịu nhiều sương hơn nên búp trà nhiều tơ.

Xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất: trà vàng, trà sen, trà đinh, hồng trà, trà gạo rang, matcha Nhật, văn hóa trà, kombucha, công thức pha trà sữa,...

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 6 - Kỳ Môn Hồng Trà

Kỳ Môn Hồng Trà được xếp vị trí thứ 6 trong Thập đại danh trà. Loại trà nổi tiếng tại huyện Kỳ Môn, tỉnh An Huy. Kỳ Môn Hồng Trà được lên men trong quá trình hái, ủ và sấy. Các bước chế biến đều được làm thủ công chỉn chu từ khâu chọn hái từng búp trà, rồi trải qua giai đoạn héo điêu, xoa vê và bán lên men,... Kỳ Môn Hồng Trà chứa nhiều chất Flavonoid rất tốt cho sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 7 - Trà Đại Hồng Bào

Trà Đại Hồng Bào là loại Trà đứng đầu ở núi Vũ Di, còn được gọi với tên gọi Nham Trà Đại Hồng Bào, Đại Hồng Bào Vũ Di. Đại Hồng Vào thuộc dòng trà ô long, có xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc. Một trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời, mang hương hoa ngào ngạt, dai dẳng, vị trà dịu ngọt đượm hương lan.

Hiện tại, trà Đại Hồng Bào thượng hạng có giá lên đến 1.400 USD/gr, là một trong những loại trà đắt nhất thế giới. Vì Đại Hồng Bào được chế biến từ búp của một cây trà cổ thụ mọc trên vách đá núi Vũ Di, rất khó thu hái và đây là cây trà được nhà nước Trung Hoa bảo vệ cẩn thận.

Trà Đại Hồng Bào có hương thơm, hậu vị ngon ngọt. Cây trà cho sản lượng vô cùng ít, có thể thu hoạch cả 4 mùa, nhưng mùa đông thì cho sản lượng thấp nhất. Chất lượng của mỗi mùa cũng khác nhau, được phân làm loại đặc biệt, loại 1 và loại 2. Trà Đại Hồng Bào được oxi-hoá trên 50%, sắc trà dần biến từ xanh sang đỏ, vị ngọt dần xuất hiện. Đại Hồng Bào có tác dụng chống ung thư, hạ huyết áp, cải thiện tim mạch, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ,…

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 8 - Trà Lục An Qua Phiến

Trà Lục An Qua Phiến hay Trà Qua Phiến là loại trà xanh được trồng trên đỉnh Đại Sơn, vùng Lục An, tỉnh An Huy, xếp thứ 8 trong Thập đại danh Trà. Người nông dân chỉ chọn những búp trà tươi ngon nhất, bỏ phần mầm, gân rồi phơi khô. Nước trà Qua Phiến có màu xanh ngọc, trong trẻo, có hương rất thơm, vị nồng có chút ngọt.

Thập đại danh trà Trung Hoa: Hàng thứ 9 - Bạch Hào Ngân Châm

Bạch Hào Ngân Châm hay Trà Trắng Búp Non hay Baihao Yinzhen thuộc cực phẩm trong dòng trà Trà Trắng (Bạch Trà), được sản xuất tại tỉnh Phúc Kiến.

Loại trà mang tinh túy của cả đất trời, giữ nguyên hương vị là trà tươi. Người nông dân sẽ hái từng búp chè non theo tiêu chuẩn cao, chỉ thu hái những búp trà non, mịn và có lớp lớp lông tơ trắng bao quanh búp trà. Sau đó trải qua giai đoạn phơi trong bóng râm, diêu thanh, tạo hình đẹp bắt mắt. Cùng với Quân Sơn Ngân Châm, Trà Trắng Búp Non này nổi tiếng về cả sắc, hương và vị, từng là Hoàng gia Cống Phẩm và được vua chúa dùng trong các buổi ngự trà, xứng đáng với tên gọi “Mỹ nhân trong các danh trà”.

Thập đại danh trà Trung Hoa : Hàng thứ 10 - Trà Phổ Nhĩ - Pu-erh Tea - Bửu Lị

Loại trà cuối cùng trong danh sách Thập đại danh trà Trung Hoa - Trà Phổ Nhĩ. Loại trà có nhiều tên gọi mà bạn nên biết như Trà Bửu Lị, trà Pu-erh và có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Điểm mấu chốt tạo nên sự đặc biệt của dòng trà này là trải qua quá trình lên men sau khi chế biến. Trà Phổ Nhĩ được diệt men, vò và phơi nắng làm khô lá trà thay vì sấy trà như các loại trà đen bình thường. Phương pháp phơi nắng làm cho lá trà được làm khô chậm hơn, chính vì vậy mà trà lại tiếp tục lên men một phần nhỏ.

Phổ nhĩ có nhiều loại như trà phổ nhĩ chín, trà phổ nhĩ rời hay trà phổ nhĩ quýt tùy vào khâu chế biến thành phẩm. Màu nâu đỏ đậm của trà Phổ Nhĩ sóng sánh rất đẹp, mùi thơm đậm và có vị chát dịu, hậu ngọt, khi uống vào có cảm giác thông cổ.

Nguồn: Plantrip Cha

Bạn đang xem: Thập đại danh trà Trung Hoa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0981279116
x